เกี่ยวกับเรา

เว็บบล็อกรวบรวมสูตรอาหารรสเด็ดจากฝีมือคุณยาย คุณย่า และคุณแม่

บล็อกนี้เกิดขึ้นมาจากความตั้งใจของลูก (ปลา) และความตั้งใจของแม่ (ตู่) ที่อยากจะเก็บบันทึกและถ่ายทอดสูตรอาหารรสมือแม่มาให้คนที่สนใจอยากทำอาหารทานเอง หรืออยากจะนำไปทำขายเพื่อสร้างรายได้เลี้ยงชีพเราก็ไม่หวงค่

แต่เริ่มเดิมที คุณแม่ตู่ได้ใช้ชีวิตเติบโตมากับการช่วยคุณยายหนูทำกับข้าวมาตั้งแต่เล็กๆ ในจังหวัดตราด สมัยนั้นคุณยายทำอาชีพขายข้าวแกงในโรงเรียนประจำจังหวัด ทั้งเด็กนักเรียนและคุณครูในโรงเรียนต่างก็ชื่นชอบและติดใจรสมือของคุณยายหนูกันทั้งนั้น ชื่อเสียงของการทำกับข้าวอร่อยเป็นที่เลื่องลือไปทั้งอำเภอเลยก็ว่าได้

คุณยายทำอาหารเป็นแทบทุกชนิดทั้งคาวหวาน ที่เด็ดและเคยทานบ่อยๆ เห็นจะเป็น แกงป่าหมูขลุกขลิกสไตล์ภาคตะวันออก, ปลาพล่า, ผัดไทยปู, มะกอกแช่อิ่ม (สูตรนี้เด็ดมากจริงๆ) พอถึงหน้ามะกอกก็มีแต่คนมาถามหา คุณยายหนูทำอาหารให้ลูกๆ และหลานๆ ได้ทานกันตลอดจวบจนวาระสุดท้ายของท่าน ทุกวันนี้ถ้าได้นึกถึงท่านก็จะต้องนึกถึงมะกอกแช่อิ่ม และรอยยิ้มอย่างมีความสุขของท่านที่ได้ทำขนมและอาหารให้ทุกๆ คนได้ทาน

คุณย่า เป็นชาวจีนที่หอบเสื่อผืนหมอนใบข้ามน้ำข้ามทะเลมาจากเมืองจีน มาตั้งรกรากอยู่ในเมืองไทย พอคุณแม่แต่งงานก็ย้ายเข้ามาอยู่ในบ้านที่กรุงเทพฯ กับป๊าและคุณปู่ คุณย่า ทุกวันคุณย่าจะรับหน้าที่ทำกับข้าวมื้อเย็นอร่อยๆ ให้ทุกคนทาน ในแต่ละวันจะต้องมีเมนูปลา ปลาจาระเม็ด ปลากระพง ปลาอินทรีย์ จะเอาไปต้ม นึ่ง ย่าง ทอด ก็แล้วแต่คุณย่าจะเลือกทำ และต้องมีน้ำแกงประกอบในเซ็ตอาหารด้วย อย่างเช่น แกงจืดสาหร่าย ต้มรากบัวและยาจีน แกงจืดฟัก เป็นต้น และยังมีเมนูอื่นๆสไตล์จีนที่ถูกส่งต่อมาที่ลูกสะใภ้ซึ่งก็คือคุณแม่นั่นเอง

คุณแม่ตู่ เรียนรู้วิธีการทำกับข้าว ทำอาหารมาตั้งแต่ 7 ขวบ พอรู้เรื่องก็เข้าครัวไปช่วยคุณยายเลย เพราะฉะนั้นเรื่องการทำอาหาร จับตะหลิว คุณแม่ไม่เคยเป็นสองรองใคร ได้รับการถ่ายทอดวิชา สูตรเด็ด กลเม็ดเคล็ดลับมาจากคุณยายหนู พอแม่ได้แต่งงานกับป๊า แม่ก็ได้รับวิชาการทำอาหารจีนเพิ่มจากคุณย่า มาทำกับข้าวอร่อยๆให้ลูกทานจนถึงทุกวันนี้ อยากกินอะไรแม่ก็เนรมิตให้ได้หมดค่ะ ขอให้บอกมาแล้วแม่จะทำให้ เมนูเด็ดของแม่จะเป็น แกงส้มกุ้งไข่ชะอม, น้ำพริกกะปิ, ก๋วยเตี๋ยวไก่, ข้าวคลุกกะปิ ก๋วยเตี๋ยวหลอด และอีกหลายอย่าง คิดแล้วก็หิว

ส่วนของคุณลูก ปลา ที่บ้านเราแต่ก่อนทำธุรกิจร้านอาหาร ขายทั้งอาหารไทย จีน ฝรั่ง เป็นร้านที่มีชื่อเสียงมากๆ ในย่านสายใต้ใหม่ เราไม่ใช่สายทำอาหาร แต่เราเป็นนักชิมค่ะ อาหารเกือบทุกชนิดทั้งไทย เทศ อาหารเหลา เราได้กินมาหมด ต่อมรับรสของเราดีมากถึงมากที่สุด อะไรอร่อย ไม่อร่อยเราก็สามารถบอกได้ทันที

นอกจากจะได้กินอาหารที่แม่ทำตอนเช้า และกินอาหารเย็นฝีมือคุณย่าแล้ว วันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ เราก็จะไปวิ่งเล่นที่ร้านอาหาร และกินอาหารฝีมือพ่อครัวของร้านตลอดตั้งแต่เล็กจนโต เมนูที่ชอบทานจะเป็น ห่อหมกขนมครก, ต้มยำกุ้งมะพร้าวอ่อน, แกงเผ็ดเป็ดย่าง และอีกหลายอย่างที่นับไม่ไหว เขียนไปก็นึกถึงบรรยากาศเก่าๆ สมัยเด็ก ที่สามารถหาความสุขได้ง่ายๆ จากการมีพื้นที่วิ่ง มีเพื่อนเล่น และได้ทานอาหารอร่อยนี่ล่ะค่ะ

เอาล่ะ เล่ามาซะยาว เราแค่อยากจะบอกว่าแต่ละเมนูในบล็อกนี้ ได้ผ่านความบรรจงใส่ใจ กลั่นกรอง พิถีพิถันและถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่นมาถึงตอนนี้ เรื่องความอร่อยรับประกันหายห่วง เราอยากให้สูตรอาหารทั้งหลายเหล่านี้ยังคงอยู่ต่อไปเรื่อยๆ เป็นวิทยาทานให้คนรุ่นหลังได้อีกต่อหนึ่งค่ะ 

ขอบคุณทุกคนที่ตามอ่านและเป็นกำลังใจให้น้า

1980

Operating for over 30 years

+100

Menu

4.98/5

Customer rating